Monday, 20/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Quách Văn Phẩm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 năm liền học giỏi và ước mơ chiếc xe đạp

 “Đời cha mẹ đã khổ rồi, quanh năm làm thuê làm mướn cũng không đủ ăn. Con muốn thoát khỏi cảnh nghèo túng nơi vùng sông nước này thì ráng mà học cho giỏi”, đó là những lời dặn dò của mẹ đối với Phạm Ngọc Tròn.

Cha mẹ không tấc đất cắm dùi

Vượt qua hàng trăm cây số từ TP.HCM chúng tôi mới tới được vùng đất Cà Mau. Để đến được ngôi Trường THCS Quách Văn Phẩm (ấp Xóm Dừa, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), chỉ có cách duy nhất là di chuyển qua 4km đường sông bằng những chiếc vỏ lải tròng trành trên sông nước. Cuộc sống của người dân và các em học sinh nơi đây còn thiếu thốn nhiều thứ, nhưng không ít em trong hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Em Phạm Ngọc Tròn (lớp 6A2, Trường THCS Quách Văn Phẩm, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) dù hoàn cảnh gia đình thuộc hộ nghèo của địa phương, cái thiếu đói luôn thường trực, những bữa ăn chưa đủ no, nhưng cô học trò Phạm Ngọc Tròn đạt danh hiệu học sinh giỏi 5 năm liền.

Không ruộng vườn, đất đai canh tác, nên cuộc sống của gia đình em phụ thuộc vào những đồng tiền công làm thuê của cha mẹ. Ngày Tròn bước chân vào lớp 2 cũng là ngày mẹ em phát hiện bệnh tiểu đường, huyết áp cao, sỏi thận. Căn bệnh hành hạ khiến mẹ em không còn đủ sức để hằng ngày rong ruổi làm móng chân, móng tay kiếm vài ba chục ngàn phụ gia đình nữa. Dù biết rằng căn bệnh của mình cần được điều trị tới nơi tới chốn, nhưng vì không có tiền nên mỗi lần đau chị Nguyễn Tuyết Nga cũng chỉ biết cắn răng chịu đựng. Những lúc đau quá thì đến trạm xá khám xin thuốc về nhà uống cầm chừng, những viên thuốc giảm đau là cứu cánh cho chị trong những lúc ngặt nghèo.

Từ lúc chị Nga bị bệnh gánh nặng cơm áo gạo tiền lại dồn hết lên vai anh Phạm Hoàng Nghĩa, cha của Phạm Ngọc Tròn. Hằng ngày, ngay từ tờ mờ sáng anh đã theo ghe đi vác cát đá để kiếm tiền lo cho gia đình. Công việc vất vả nhưng thu nhập cũng thất thường, ngày nào may mắn có việc chạy hai chuyến thì cũng kiếm được 140 ngàn/ngày, ngày ít việc thì chỉ được 1 chuyến thậm chí có những ngày không kiếm nổi đồng nào.

Cái đói, cái nghèo chưa buông tha gia đình em thì mới cách đây 1 tháng Tròn lại bị bệnh viêm thần kinh cơ không thể đi nổi. Vơ vét hết trong nhà anh chị chỉ có 2 triệu đồng đưa con đi bệnh viện, số tiền đó chẳng thấm tháp vào đâu. Anh chị phải vay khắp nơi mới được 18 triệu để lo tiền viện phí thuốc thang cho con.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Phạm Ngọc Tròn vẫn đạt học sinh giỏi 5 năm liền.


“Cách đây 1 tháng, cháu bị viêm thần kinh cơ chân bị đau không thể đi nổi, tưởng cháu chị bị sơ sơ bóp thuốc lá mãi không khỏi, phải đưa cháu đi viện điều trị tốn gần 2 chục triệu đồng. Trong nhà có mỗi 2 triệu đồng tích góp lại đang tính để đầu năm học mua cho cháu chiếc xe đạp đi học vì từ nhà đến trường 2km cháu cứ phải đi mượn xe thấy cũng tội nghiệp. Chưa kịp mua gì thì cháu bị bệnh, bây giờ lo tiền ăn tiền trả nợ cũng chưa biết khi nào mới hết. Chân cháu vẫn còn đau muốn đi tái khám mà giờ chưa biết kiếm tiền đâu ra nữa. Hoàn cảnh gia đình nghèo túng nên chỉ dám đẻ một mình nó, cố gắng cho nó ăn học nhưng tôi thì bệnh tật ông xã làm không biết có nuôi nổi nó ăn học không…”, chị Nga buồn rầu chia sẻ.

Con 5 năm liền học giỏi

Dù cuộc sống khó khăn là vậy nhưng anh chị vẫn luôn động viên con cố gắng học hành, chỉ có con đường học hành mới có thể thoát khỏi cái đói cái nghèo. Ngay từ nhỏ Tròn đã phải tự lo học hành và chăm sóc bản thân ngoài ra còn giúp đỡ cha mẹ. 

Không như chúng bạn cùng trang lứa, ngoài việc học hành trên lớp, thời gian còn lại em đều phải tự học ở nhà không được học thêm. Sự động viên của cha mẹ và sự cố gắng của bản thân nên 5 năm liền từ lớp 1 cho tới lớp 5 em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. 

Theo Tròn chia sẻ, năm nay lên cấp 2 dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng em cũng cố gắng phấn đấu đạt học sinh giỏi để không phụ lòng cha mẹ.

“Con luôn được mẹ nhắc nhở rằng, nhà mình nghèo phải cố gắng học thật giỏi mới có thể thoát khỏi được cái vùng sông nước nghèo này. Nghe lời mẹ, con cố gắng học thật giỏi để sau này kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ con. Con biết hoàn cảnh nhà con còn khó khăn lắm, sáng ra mẹ nấu mì cho 2 cha con ăn, nhiều lúc mẹ nhịn đói nhường con. Lâu lâu mẹ sợ con ăn mì nhiều nóng cho con 10 ngàn ăn sáng nhưng con cũng chỉ dám mua ổ bánh mì 5 ngàn, 5 ngàn còn lại em để dành phụ tiền mẹ mua cho chiếc xe đạp. Đợt thi tốt nghiệp tiểu học vừa qua con được 4 điểm 10 mẹ con mừng lắm. Năm nay, lên lớp 6 con cũng cố gắng phấn đấu đạt học sinh giỏi để không phụ lòng cha mẹ”, Phạm Ngọc Tròn chia sẻ.

Theo ông Quách Hồng Khanh, Trưởng ấp Lung Trường, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi, Cà Mau cho biết: Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Tuyết Nga ở địa phương thuộc diện hộ nghèo. Hai vợ chồng chị Nga không có nghề nghiệp ổn định vợ thì bệnh đau thường xuyên không làm được gì chồng thì làm mướn. Gia đình này không có ruộng vườn đất đai chỉ có ngôi nhà nhưng cũng là nhà tạm. 

Đức Toàn (Báo Vietnamnet)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 57
Tháng 09 : 1.187
Tháng trước : 2.659
Năm 2021 : 6.442
Năm trước : 13.515
Tổng số : 20.542