Monday, 20/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Quách Văn Phẩm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người tạo “thương hiệu” học sinh giỏi môn hoá

Năm học 2001-2002, lần đầu tiên Trường THCS Quách Văn Phẩm, xã Quách Văn Phẩm, huyện Đầm Dơi có học sinh giỏi vòng tỉnh môn hóa. Sự kiện này đánh dấu sự vươn lên của một ngôi trường vùng sâu.

Yêu quê hương, kỳ vọng được trở về phục vụ nhen nhóm trong cậu học trò Trần Thanh Thiện. Sau khi tốt nghiệp THPT, Thiện thi vào Trường Cao đẳng sư phạm Bạc Liêu. Mang bao ước vọng về quê phục vụ, năm 1996, Trần Thanh Thiện trở về giảng dạy chính ở ngôi trường đầy kỷ niệm - THCS Quách Phẩm. Và mảnh đất tình người đã nẩy mầm những chồi non tri thức. 
Sau nhiều năm giảng dạy môn hóa, thầy giáo Thiện nghiệm ra phương pháp thu hút sự chú ý của học sinh và nhiều cách giúp học sinh hiểu bài sâu, kỹ hơn.

 
Để có những giờ giảng bài hiệu quả, thầy giáo Thiện luôn chuẩn bị dụng cụ trợ giảng chu đáo.

Năm học 2001-2002 là năm học khó quên đối với thầy và trò Trường THCS Quách Văn Phẩm khi lần đầu tiên cậu học trò Đinh Công Luận mang về cho trường giải ba môn hóa vòng tỉnh. Thầy giáo Thiện là người vui mừng nhất vì chính thầy đã nâng đỡ, truyền đạt kiến thức để Luận ghi tên mình vào bảng vàng học giỏi hóa tỉnh nhà. 

"Năm ấy, chính là mốc lịch sử trong quá trình giảng dạy của tôi. Từ ấy đến nay, nhà trường tin tưởng và đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt là môn hóa" - thầy giáo Thiện bộc bạch.
Nắm được điều cốt lõi của môn học, thầy giáo Thiện mạnh dạn thay đổi phương pháp dạy là vừa cho học sinh hiểu rõ lý thuyết, vừa làm bài tập nâng cao trên lớp. Học sinh không rõ, hoặc còn chưa hiểu thì mạnh dạn trao đổi để thầy giải thích. 

Cứ thế, học trò của thầy vừa nắm vững kiến thức vừa rèn được kỹ năng trao đổi trực tiếp với giáo viên. Từ những gợi ý, hướng dẫn tận tình mà nhiều lượt học sinh vượt qua và đạt kết quả cao ở các kỳ thi kết thúc môn hóa. Đặc biệt, đến nay thầy đã xác lập "kỷ lục" về rèn luyện học sinh giỏi môn hóa tại trường. 

13 năm giảng dạy, gần 10 năm rèn học sinh giỏi, đến nay thầy giáo Trần Thanh Thiện đã có 18 học sinh thi đỗ cao ở các giải thi học sinh giỏi hóa vòng tỉnh. Và hàng chục lượt học sinh khác đoạt giải cao ở cuộc thi vòng huyện.
Những năm gần đây, hầu như mỗi lần thầy giáo Thiện tham gia luyện học sinh giỏi để dự thi vòng huyện, vòng tỉnh là kết quả đạt 100%. Với căn phòng nhỏ, đủ để xếp 2 hàng ghế, một bảng viết và kệ đựng hóa chất, thầy giáo Thiện đã giúp nhiều lượt học sinh mang vinh quang về cho Trường THCS Quách Văn Phẩm.
Ngoài công việc đào tạo học sinh giỏi hóa của trường, thầy còn được Phòng Giáo dục - Đào tạo Đầm Dơi tín nhiệm phân công bồi dưỡng giáo viên huyện dự thi vòng tỉnh. Kết quả, có 2 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi vòng tỉnh. Với kinh nghiệm giảng dạy và uy tín đối với đồng nghiệp, thầy giáo Thiện được tín nhiệm bầu là Tổ trưởng Tổ hóa - sinh - địa.
Vai trò là tổ trưởng, thầy luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những giáo viên mới. Qua mỗi lần dự giờ, họp tổ, anh em đều mạnh dạn đóng góp xây dựng, với mục đích xây dựng tổ chuyên môn ngày hoàn thiện hơn.
Thầy còn đảm nhận công tác bồi dưỡng và xây dựng tiết dạy cho đồng nghiệp trong tổ dự thi giáo viên giỏi. Kết quả có 6/10 giáo viên được công nhận giỏi cấp huyện. Tổ chuyên môn hóa - sinh - địa nhiều năm liền được công nhận xuất sắc.
Không ngừng học hỏi, sau khi tốt nghiệp CĐSP, thầy giáo Thiện tiếp tục học đại học vượt chuẩn theo quy định. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của thầy được áp dụng giảng dạy hiệu quả và được đồng nghiệp trong ngành đánh giá cao. 

Bằng sự cống hiến hết mình cho ngành giáo dục địa phương, cho ngôi trường đầy kỷ niệm, thầy giáo Trần Thanh Thiện nhiều năm liền được Liên đoàn lao động tỉnh, UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh./.

Bài và ảnh: Phong Trúc (Theo báo Tin tức Ngày nay)


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 57
Tháng 09 : 1.183
Tháng trước : 2.659
Năm 2021 : 6.438
Năm trước : 13.515
Tổng số : 20.538